Trang

11/3/14

Mẹ bầu có nên đi bơi thường xuyên?

Bơi lội thực sự là môn thể thao rất hấp dẫn và tuyệt vời cho bà mẹ đang trong thời kì mang thai, dưới đây Sun Swimming (www.dayboi.net) sẽ cùng bạn tìm hiểu những lợi ích và một số lưu ý mẹ bầu không thể bỏ qua nếu muốn chọn bơi lội là môn thể thao mình sẽ tập khi mang thai.

Lợi ích của bơi lội trong thời kỳ mang thai


Bơi lội là môn thể thao lý tưởng vì nó tác động lên cả 2 vùng cơ chính của cơ thể (tay và chân). Mặc dù chỉ tác động nhẹ nhàng nhưng bơi rất có lợi cho hệ tim mạch và khiến phụ nữ mang thai có được cảm giác không trọng lượng khi mà cơ thể đang dần tăng cân. Đặc biệt, nguy cơ bị chấn thương đối với các mẹ bầu khi bơi là rất thấp so với các môn thể thao khác.
Bất kỳ một môn thể dục thể thao nào cũng giúp cơ thể tăng cường khả năng xử lí‎ và trao đổi oxy, điều này đặc biệt quan trọng với cả mẹ bầu và thai nhi. Và bơi lội cũng cũng vậy, nó giúp cải thiện hệ tuần hoàn, làm săn chắc cơ, tăng sức chịu đựng cho cơ thể. Hoạt động này còn giúp bà bầu đốt cháy calo, cảm thấy đỡ nặng nhọc, ngủ sâu hơn và dễ thích nghi hơn với những thay đổi về tâm sinh lí trong thai kỳ.
Như đã nói ở trên, bơi lội được đánh giá là một trong những hình thức luyện tập an toàn nhất. Nếu bạn đã thường xuyên đi bơi trước khi mang thai, thì trong thai kỳ, bạn vẫn có thể tiếp tục mà không cần phải thay đổi nhiều. Ngược lại, nếu đây không phải là thói quen của bạn thì bạn nên thử nghiệm nó bởi nó sẽ mang lại những tác dụng tuyệt vời đối với cơ thể người mẹ và thai nhi, với điều kiện bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn trước. Lưu ý, mẹ bầu nên bắt đầu một cách thật chậm rãi, cử động một cách thoải mái từ từ trong quá trình khởi động và kết thúc, và luôn nhớ rằng không được làm quá sức mình.
Khi bạn ở dưới dưới nước luôn nhớ phải giữ cân bằng lượng nước trong cơ thể. Theo Tiến sĩ James M.Pivarnil, Đại học bang Michigan thì chưa có khuyến cáo chính thức về việc phụ nữ mang thai nên uống bao nhiêu nước khi tập thể dục, nhưng có một hướng dẫn rất phù hợp là bà bầu nên uống một cốc nước (khoảng 220ml) trước khi bắt đầu bơi, sau mỗi 20 phút bơi lại uống 1 cốc như vậy, và một cốc sau khi bơi xong. Trong thời tiết nóng ẩm, mẹ bầu có thể uống nhiều hơn.

Lời khuyên cho ba tháng đầu tiên

Nếu thể lực cho phép, những phụ nữ mang thai nên bơi ít nhất 30 phút mỗi ngày. Bơi vào buổi sáng sẽ giúp mẹ bầu quên cơn buồn nôn và tiếp thêm sinh lực cho cả ngày.

Lời khuyên cho ba tháng tiếp theo


Cho dù đã bước sang giai đoạn giữa của thai kì, nhưng bạn không bắt buộc phải bơi ít đi vì có khá nhiều kiểu bơi nhẹ nhàng phù hợp đối với cơ thể mẹ bầu. Đồng thời, mẹ bầu có thể không cần phải thay đổi chế độ luyện tập, nhưng có một lưu ý về đồ bơi là phải thật sự thoải mái vì lúc đó vòng 2 đã và đang to ra.

Lời khuyên cho 3 tháng cuối


Môi trường nước sẽ hỗ trợ khớp và dây chằng của mẹ bầu khi bơi, ngăn ngừa chấn thương và cũng giúp mẹ bầu cảm thấy mát mẻ. “Kiểu bơi ếch đặc biệt có lợi trong 3 tháng cuối của thai kỳ, bởi vì nó giúp thư giãn và cân bằng các cơ ở vùng ngực và vùng lưng. Đây là hai vùng thường bị lệch do những thay đổi trong quá trình mang thai”, bà Julie Tupler, huấn luyện viên, người sáng lập Maternal Fitness, một chương trình tập thể dục cho phụ nữ mang thai tại thành phố New York cho biết.

Kiểu bơi tốt nhất cho phụ nữ trong thai kỳ


Kiểu bơi ếch và ngữa có lẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho bà bầu vì nó không đòi hỏi phải xoay người (như là kiểu bơi sải) và không mất nhiều sức. Ngoài ra, nó làm giảm đáng kể sự căng thẳng gia tăng ở phía sau do trọng lượng phần bụng tạo ra. Trong khi việc mang thai thường khiến giãn cơ, thay đổi hình dạng cột sống và xương chậu, thì kiểu bơi ếch này sẽ nhẹ nhàng làm săn chắc các bắp cơ và ngăn ngừa những hiện tượng đó.
Một kiểu bơi khác cũng rất tốt đó là bơi ngửa. Vì nước làm giảm những tác động của lực hấp dẫn lên cơ thể, nên bà bầu có thể nằm ngửa mà không phải lo sợ tuần hoàn máu bị suy giảm trong khi điều này rất dễ xảy ra và gây nguy hiểm nếu bà bầu nằm ở tư thế đó và tập thể dục trên sàn khô ráo. Tuy nhiên, nếu bơi ngửa sau tuần thứ 16 thai kỳ, dù trong thời gian ngắn hay dài cũng gây cảm giác rất khó chịu vì khối lượng của thai nhi sẽ hoàn toàn tạo áp lực lên động mạch chủ. Vì vậy khi thấy đau, bạn nên ngừng kiểu bơi này.
Ngoài ra, các bà bầu cần chú ý là chất lượng nước hồ bơi. Thời gian gần đây, các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng hàm lượng chloroform trong hồ bơi có ảnh hưởng đáng ngại đến sức khỏe người tiếp xúc.

Nguồn: Internet

ST
-----------------------
Sun Swimming
www.Dayboi.net
www.Doboidep.com
-----------------------0 nhận xét:

Đăng nhận xét