Trang

22/1/14

Phần I: Cách cấp cứu người chết đuối - đuối nước!

Cách cấp cứu người chết đuối - đuối nước! (Phần I)

[Nguồn: www.dayboi.net]


Mặc dù có biết bơi hay không, khi gặp một người bị té xuống nước sâu, ta phải biết kêu gọi nhiều người khác hỗ trợ. Tuy nhiên ta luôn luôn phải để ý tới nạn nhân và cố gắng tìm mọi cách để vớt họ lên, trong loạt bài viết liên quan đến cách cứu người chết đuối - đuối nước Sun Swimming (www.dayboi.net) gửi tới các bạn một số cách cơ bản nhất để cứu người khi bị tại nạn sông nước.

Một số cách cứu nạn nhân:

Nạn nhân Ở GẦN BỜ
, ta có thể tận dụng một chiếc gậy, một cây sào... hoặc nếu có thì dùng một cuộn dây buộc một đầu vào một vật gì đó nổi lên được trên mặt nước như can nhựa, thùng nhựa, chai nước suối, thùng dầu ăn... đều có thể dùng cứu họ được. Hãy thực hiện bằng cách níu chặt lấy một thân cây, một mô đất hoặc một vật gì chắc chắn rồi ném hoặc đưa vật hiện có cho nạn nhân nắm lấy và lôi vào bờ.


- Nếu có nhiều người, ta giăng một hàng người nắm tay để kéo nạn nhân vào bờ.

- Nếu có thuyền, ta chèo thuyền đến chỗ nạn nhân, ghé mạn thuyền cho nạn nhân bám vào, cũng có thể đưa tay hoặc mái chèo ra cho nạn nhân nắm lấy, hoặc trong trường hợp khẩn thiết, ta buộc dây bám vào người và nhảy xuống nước cứu họ và dìu lên thuyền.

- Khi không có vật gì ta có thể dùng áo của mình, quăng cho nạn nhân bám lấy và kéo vào bờ.

- Trường hợp nếu BẠN BƠI GIỎI, nạn nhân ở XA BỜ không thể dùng gậy hoặc sào, phải cởi quần áo thật nhanh, dùng miệng cắn cái áo bơi nhanh về phía nạn nhân, khi tới thì tung thân áo cho nạn nhân nắm lấy, rồi vừa bơi vừa kéo họ vào bờ

- Nếu có dây dài, ta nên cột một đầu vào một điểm nào đó thật chắc chắn trên bờ, đầu kia buộc thật nhanh vào người bơi tới chỗ nạn nhân, đưa họ nắm và kéo vào bờ.- Trong khi đó, tìm cách trấn an cho họ vững tâm tin tưởng là sẽ được cứu thoát. Theo kinh nghiệm cho thấy, lời nói trấn an của người cứu hộ rất quan trọng. Lời nói kịp thời của chúng ta đã cứu được nạn nhân 50% rồi, vì họ ổn định được tâm lý và bớt uống nước.Một số phương pháp cấp cứu người bị chết đuối - đuối nước:

* Phương pháp một:

Nạn nhân nằm ngửa, người cứu hộ bơi ở phía sau nạn nhân, một tay dùng để bơi, một tay vắt lên ngang ngực xốc chéo qua nách bên kia. Bơi ếch đưa họ vào bờ.

Điều kiện: người được cứu phải khá tỉnh táo và có biết bơi đôi chút.Lưu ý quan trọng: không được ăn nó khi xuống bơi. Bởi vì lúc no bụng mà xuống nước, máu sẽ dồn về khoang bụng để chống lại với cái lạnh cách biệt bên ngoài (chênh lệch khoảng trên dưới 10*C). Điều đó làm cho não bị thiếu máu, gây ra buồn ngủ, thậm chí bị choáng váng. Hãy cố gắng nghỉ ngơi ít nhất là 2 giờ sau khi ăn rồi mới được xuống nước bơi.

* Phương pháp 2:
Nâng cằm nạn nhân cho nằm ngửa hẳn mặt lên, như thế mũi (cơ quan hô hấp) của nạn nhân sẽ được thoát ra khỏi mặt nước. Phương pháp này dùng cho những nạn nhân có cơ thể hơi mập. Người cứu hộ có thể dùng tay còn lại để bơi vào bờ cho nhanh.


* Phương pháp ba:
Từ phía sau, người cứu hộ dùng tay nắm ngay chùm tóc phía trên trán, giựt ngửa đầu nạn nhân ra đằng sau. Phương pháp này dùng để cứu các bạn nữ rất có lợi.


* Phương pháp bốn:
Nắm cổ áo, nếu nạn nhân còn mặc đầy đủ quần áo mà ta lại không có thời gian cởi ra kịp dưới nước.* Phương pháp năm:
Nếu nạn nhân đã bất tỉnh thật sự, ta có thể dùng hai tay ta nâng đầu nạn nhân nổi lên mặt nước, bơi ngửa bằng 2 chân và kéo vào bờ.* Phương pháp sáu:
Nếu nạn nhân có trọng lượng nhẹ hơn ta và đã bất tỉnh. Ta có thể bơi ngửa, dùng ngực để đỡ đầu nạn nhân, hai tay xốc dưới nách cho nạn nhân nằm sải với tư thế thoải mái. Hai chân đạp kiểu nhái đưa nạn nhân vào bờ.


Hết Phần I: mời các bạn đọc tiếp phần II Sun Swimming (www.dayboi.net) sẽ hướng dẫn bạn cách giải quyết những tình huống nguy cấp xảy ra trong lúc cứu người

0 nhận xét:

Đăng nhận xét